TOEIC là gì? Tại sao nên lựa chọn thi TOEIC?

toeic
5 (100%) 1 vote

TOEIC là gì? Cấu trúc cơ bản của đề thi TOEIC là gì? Những lý do thí sinh nên thi TOEIC thay vì các chứng chỉ tương tự như IELTS và TOEFL.

Tương tự như IELTS hay TOEFL, TOEIC cũng là một loại chứng chỉ đánh giá năng lực tiếng Anh có uy tín trên thế giới. Vậy, thi TOEIC là gì và cấu trúc bài thi TOEIC là gì?

TOEIC là gì?

toeic

TOEIC là viết tắt của cụm từ Test of English for International Communication. Đây là một bài kiểm tra tiếng Anh quốc tế dành cho người không sử dụng không sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức và đang có nhu cầu sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp và làm việc quốc tế.

Tương tự như TOEFL, TOEIC cũng là một sản phẩm do Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (Educational Testing Service – ETS) sáng lập và phát triển. Kỳ thi TOEIC được phát triển từ chương trình trắc nghiệm kỳ thi TOEFL.

Tương tự như các chứng chỉ tiếng Anh khác, chứng chỉ TOEIC chỉ có hiệu lực trong vòng 2 năm.

Cấu trúc đề thi TOEIC

toeic là gì

Thi TOEIC là các bài thi trắc nghiệm theo nhiều hình thức khác nhau. Ban đầu bài thi TOEIC gồm 200 câu hỏi trắc nghiệm với hai kỹ năng chính là Nghe và Đọc hiểu. Sau đó, Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ đã nhiều lần thay đổi cấu trúc bài thi theo hướng đa dạng hơn, phù hợp hơn với các hình thức thi hiện đại.

Điểm đặc trưng của kỳ thi TOEIC là nội dung đề thi không đề cập sâu tới từ vựng hay các kiến thức mang tính chất chuyên môn, học thuật.

Cấu trúc bài thi TOEIC truyền thống vẫn bao gồm hai phần chính là Đọc hiểu và Nghe hiểu.

Phần thi Nghe hiểu

Phần thi Nghe hiểu bao gồm 100 câu hỏi trong thời gian 45 phút. Bài thi nghe hiểu được chia là 4 phần nhỏ được đánh số từ Part 1 đến Part 4.

Thí sinh lần lượt lắng nghe các đoạn hội thoại ngắn, được nói bằng nhiều ngữ âm khác nhau như Anh – Mỹ, Anh – Anh, Anh – Canada, Anh – Úc. Nội dung cụ thể từng phần như sau:

Phần 1 gồm 10 câu hỏi. Mỗi câu hỏi thí sinh được xem một bức hình sau đó được nghe 4 câu nói. Thí sinh phải chọn một câu nói chính xác nhất miêu tả về bức hình đã được xem trước đó.

Phần 2 gồm 30 câu hỏi đáp. Với mỗi câu hỏi, thí sinh được nghe 3 phương án. Nhiệm vụ của thí sinh là tìm ra một đáp án chính xác của câu hỏi từ 3 phương án đã nghe.

Phần 3 gồm 30 câu hội thoại ngắn. Thí sinh được nghe 10 đoạn thông tin ngắn, mỗi đoạn đi kèm 3 câu hỏi. Mỗi câu hỏi đưa ra 4 phương án để thí sinh tìm ra một đáp án chính xác nhất.

Phần 4 gồm 30 câu hội thoại ngắn. Thí sinh cũng được nghe 10 đoạn băng ngắn. Mỗi đoạn bằng có 3 câu hỏi được đưa ra cho thí sinh trả lời. Phần 4 sẽ không đưa các phương án có sẵn cho thí sinh lựa chọn mà thí sinh phải tự đưa ra câu trả lời.

Phần thi Đọc hiểu

Phần đọc hiểu bao gồm 100 câu hỏi được thực hiện trong thời gian 75 phút. Phần thi này được chia làm 3 bài thi thành phần từ Part 5 đến Part 7. Trong phần thi này, thí sinh không nhất thiết phải làm bài theo trình tự mà có thể lựa chọn câu nào dễ làm trước, khó làm sau.

Phần 5 gồm 40 câu hoàn thành câu. Thí sinh lựa chọn một trong 4 phương án được đưa ra sẵn.

Phần 6 gồm 20 câu tìm lỗi sai. Phần này đề thi đưa ra 4 đoạn văn, mỗi đoạn đi kèm với 3 câu hỏi yêu cầu thí sinh điền vào chỗ trống. Thí sinh cũng chọn một trong 4 đáp án được đưa ra trước.

Phần 7 gồm 40 câu đọc hiểu. Đề bà đưa ra một đoạn trích dài 48 câu được chia làm hai đoạn nhỏ (28 câu đơn và 20 câu kép). Thí sinh chọn từ thích hợp điền vào chỗ trống trong đoạn văn bằng cách lựa chọn một trong 4 phương án được đưa ra sẵn của mỗi câu hỏi.

Bài thi TOEIC Speaking & Writing

Ngoài bài thi TOEIC theo cấu trúc truyền thống (Listening & Reading), hiện nay kỳ thi TOEIC có thêm bài thi TOEIC Speaking & Writing dành cho những thí sinh thông thạo cả kỹ năng Viết.

Theo lời của các chuyên gia Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ, nếu đã đạt trên 500 điểm bài thi TOEIC truyền thống thì thí sinh nên tham dự thêm cả bài thi TOEIC Speaking & Writing để đánh giá đầy đủ tất cả các kỹ năng giống như các bài thi IELTS hay TOEFL.

Bài thi TOEIC Speaking & TOEIC Writing bao gồm 2 phần trong tổng thời gian 80 phút. Cấu trúc cụ thể như sau:

Phần 1 Speaking

Phần TOEIC Speaking bao gồm 11 câu hỏi được thực hiện trong thời gian 20 phút.

  • Câu số 1 và 2 yêu cầu đọc to một đoạn văn bản có sẵn. Thí sinh được chuẩn bị trong vòng 45 giây và có 45 giây để đọc đoạn văn bản.
  • Câu số 3 yêu cầu mô tả về một bức ảnh, bức tranh
  • Từ câu số 4 đến câu số 6 thí sinh trả lời câu hỏi ban tổ chức
  • Từ câu số 7 đến số 9, thí sinh trả lời câu hỏi dựa trên những gợi ý có sẵn
  • Câu số 10 thí sinh phải trình bày giải pháp cho một tình huống cụ thể
  • Câu 11 trình bày quan điểm cá nhân về một vấn đề đời sống xã hội

Phần thi này đánh giá khả năng giao tiếp tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày hay trong môi trường làm việc quốc tế. TOEIC speaking đánh giá thí sinh qua các kỹ năng phát âm chuẩn, diễn đạt ý kiến một cách lưu loát và mạch lạc, cách dùng từ và cách tiếp thu xử lý thông tin.

Phần 2 TOEIC Writing

Phần thi này bao gồm 8 câu hỏi với thời gian thi là 60 phút. Các dạng câu hỏi trong phần này bao gồm:

  • Từ câu 1 – 5 đề bài đưa ra một tranh và yêu cầu thí sinh dựa vào bức tranh đó để viết một câu miêu tả trùng với đáp án.
  • Câu số 6 và 7 thí sinh phải trả lời yêu cầu của đề bài bằng một đoạn văn.
  • Câu số 8 thí sinh phải trình bày quan điểm cá nhân về một vấn đề bằng một bài luận.

Phần TOEIC Writing đánh giá khả năng viết tiếng Anh phục vụ  mục đích giao tiếp hàng ngày và trong làm việc trong môi trường quốc tế.

Mỗi bài thi thành phần được tính điểm từ 0-200, tổng điểm của cả hai phần tối đa là 400. Bài thi TOEIC Speaking & TOEIC Writing không tính điểm như bài thi truyền thống. Thay vào đó, điểm số bài thi được quy đổi theo các cấp độ thành thạo (proficiency levels).

Lý do nên lựa chọn thi TOEIC

Hiện nay, 127 trường đại học tại Việt Nam quy định điều kiện bắt buộc để ra trường là sinh viên phải có bằng TOEIC một mức điểm nhất định. Như vậy để thấy tầm quan trọng của chứng chỉ TOEIC đối với sinh viên Việt Nam.

Nếu các chứng chỉ IELTS và TOEFL mang tính học thuật chuyên sâu, cần thiết với những người có ý định du học thì TOEIC chú trọng vào việc sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp và công việc hàng ngày. Do đó, có trong tay chứng chỉ TOEIC bạn sẽ có lợi thế lớn trong quá trình tìm việc làm và được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Hiện trên thế giới cũng có khoảng 350 công ty đa quốc gia, tập đoàn kinh tế áp dụng chứng chỉ TOEIC làm một tiêu chuẩn tuyển dụng nhân sự.

Nếu như luyện thi hai loại chứng chỉ mang tính học thuật trên vô cùng khó nhằn thì luyện thi TOEIC lại vừa sức hơn cả với sinh viên Việt Nam. Thời gian học và chi phí dự thi TOEIC cũng ngắn hơn và tiết kiệm hơn.

TOEIC là loại chứng chỉ tiếng Anh có uy tín tại hơn 150 quốc gia toàn cầu. Hơn 14.000 tổ chức quốc tế đánh giá cao chứng chỉ TOEIC.

rvcentre.edu.vn

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *