TOEFL là gì? Tại sao nên lựa chọn TOEFL thay vì IELTS hay TOEIC?

toefl là gì
5 (100%) 1 vote

TOEFL là gì? Những thông tin cơ bản cần biết về kỳ thi TOEFL. Lý do để bạn nên lựa chọn thi TOEFL thay vì IELTS hay TOEIC.

TOEFL là gì?

toefl là gì

TOEFL là viết tắt của Test Of English as a Foreign Language. Đây là bài kiểm tra năng lực Tiếng Anh quốc tế của Viện khảo thí về giáo dục Hòa Kỳ (Educational Testing Service – ETS) nhằm kiểm tra khả năng sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh trong môi trường học thuật, cụ thể là ở môi trường tại các quốc gia nói tiếng Anh.

Kỳ thi TOEFL lần đầu được tổ chức vào năm 1964 và cho đến nay đã có hơn 25 triệu thí sinh dự thi.

Bài kiểm tra TOEFL kiểm tra năng lực tiếng Anh của người học qua 4 kỹ năng cơ bản là: Nghe, Nói, Đọc và Viết. Bài thi này đánh giá năng lực của một cá nhân có thể đạt tới trình độ sử dụng tiếng Anh thành thạo ở bậc đại học.

Chứng chỉ TOEFL có giá trị trong vòng hai năm. Hiện nay, TOEFL là yêu cầu bắt buộc của hầu hết các trường đại học, cao đẳng tại Mỹ đối với du học sinh nước ngoài. Nhiều cơ quan hay tổ chức chính phủ, tập đoàn kinh tế lớn… cũng quy định bắt buộc phải có chứng chỉ TOEFL để cấp học bổng du học nước ngoài hoặc tuyển dụng nhân sự cấp cao.

Các hình thức thi TOEFL

Thi TOEFL trên Internet (iBT)

ibt toefl

Đây là hình thức thi TOEFL thế hệ mới, sử dụng Internet để chuyển đề thi từ ban tổ chức là ETS về đến trung tâm tổ chức thi được ra mắt vào năm 2005. Hình thức thi TOEFL trên internet đang được áp dụng tại  nhiều quốc gia như Mỹ, Canada, Pháp, Đức hay Italia…

Bài thi TOEFL trên internet cũng có cấu trúc gồm 4 phần thi cho 4 kỹ năng với nội dung chủ yếu tập trung vào hướng sử dụng tiếng Anh trong môi trường đại học và sau đại học. Yêu cầu cụ thể của từng phần thi như sau.

Bài thi Đọc

Phần thi Đọc có hai hình thức là dài (long form) và ngắn (short form).

Với hình thức long form, đề thi đưa ra 4 bài đọc (độ dài khoảng 700 – 750 chữ) được trích dẫn từ sách giáo khó hay giáo trình của các trường đại học và cao đẳng chủ yếu ở các nước Bắc Mỹ. Thí sinh trả lời các câu hỏi liên quan đến 4 đoạn văn này trong thời gian 80 phút. Trong 4 bài đọc của dạng dài, sẽ có 1 bài không được chấm điểm mà thí sinh sẽ không biết đó là bài nào trong 4 bài. Thí sinh khi đã trả lời qua có thể quay lại thay đổi đáp án của câu hỏi trước đó.

Bài thi đọc short form đưa ra 3 đoạn trích cũng có độ dài khoảng 700 chữ, được trích từ các sách giáo khoa hay giáo trình của các trường đại học. Thí sinh trả lời câu hỏi liên quan đến 3 đoạn văn này trong thời gian 60 phút.

Bài thi Nghe

Phần nghe sẽ đưa ra 6 đoạn văn, mỗi đoạn kéo dài 3-5 phút. Thí sinh chỉ được nghe các đoạn văn đó một lần duy nhất và trả lời câu hỏi.

Trong số 6 đoạn văn sẽ có 4 đoạn là những thảo luận hay bài giảng mang tính học thuật cao, mỗi đoạn sẽ có 6 câu hỏi đi kèm. Còn 2 đoạn khác là hội thoại của sinh viên sẽ đưa ra 5 câu hỏi đi kèm. Nội dung các bài nghe được lấy trong bối cảnh của một trường đại học cao đẳng nào đó nói tiếng Anh.

Các câu hỏi trong bài thi nghe nhằm đánh giá khả năng nghe, hiểu thông tin từ các ý chính đến các chi tiết quan trọng. Bên cạnh việc nghe hiểu thông tin, thí sinh còn phải nắm bắt được thái độ và mục đích của người nói. Với bài thi Nghe thí sinh không được thay đổi câu trả lời với câu hỏi trước đó.

Bài thi Nói

Bài thi Nói của TOEFL yêu cầu thí sinh thực hiện 6 bài nói với yêu cầu cụ thể khác nhau.

2 bài nói đầu tiên là bài nói riêng (Independent Task) về một chủ đề nào đó quen thuộc trong đời sống và sinh hoạt. Trong đó, bài nói thứ nhất yêu cầu thí sinh nói về một chủ đề cho trước. Bài nói thứ hai yêu cầu thí sinh lựa chọn và trình bày một trong hai quan điểm mà đề bài đưa ra hay tự đưa ra và chứng ý kiến, quan điểm cá nhân về một quan điểm được đề bài đưa ra sẵn. Thí sinh chỉ có 15 giây để chuẩn bị và 45 giây để trình bày bài nói. Qua hai bài nói đầu tiên sẽ đánh giá thí sinh về cách truyền đạt ý tưởng, cách diễn đạt và nói chuyện tự nhiên.

4 bài nói tiếp theo là dạng bài nói tích hợp (Integrated Task). Mỗi bài nói thí sinh chỉ có 30 giây để chuẩn bị và 60 giây để trình bày bài nói. Trong đó, bài nói số 3 và số 4 yêu cầu thí sinh đọc 1 bài đọc ngắn. Sau đó thí sinh sẽ được cho nghe 1 đoạn hội thoại (số 3) hoặc 1 bài giảng (số 4) sau đó phải trả lời câu hỏi về nội dung của cả hai bài.

Bài nói số 5 sinh được nghe một đoạn hội thoại, bài nói số 6 thí sinh được nghe một đoạn trích bài giảng. Thí sinh nghe và trả lời câu hỏi có nội dung liên quan đến đoạn nghe.

Trong số 6 bài nói này thì bài nói số 3 và số 5 thường là các chủ đề về đời sống học đường (campus life). Bài nói số 4 và số 6 thường là các đề tài học thuật. Đây cũng là 2 bài được đánh giá khó nhất trong phần nói TOEFL. Bài thi Nói TOEFL đánh giá khả năng tổng hợp và truyền đạt lại thông tin của thí sinh.

Bài thi Viết

Bài thi Viết TOEFL gồm hai dạng bài thi.

Bài thi viết thứ nhất là dạng Integrated Task. Thí sinh được yêu cầu phải đọc một đoạn văn. Sau đó thí sinh tiếp tục được nghe một bài thuyết giảng rồi yêu cầu phải tóm tắt lại đoạn trích vừa nghe, đồng thời nêu mối quan hệ giữa đoạn văn và bài thuyết giảng. Thời gian cho phần thi viết thứ nhất là 20 phút, bài viết yêu cầu tối thiểu từ 150-225 từ.

Bài thi viết thứ hai là dạng Independent Task, là dạng viết tự do về một đề tài trong xã hội do thí sinh tự lựa chọn. Thời gian cho bài viết thứ hai là 30 phút. Bài viết yêu cầu tối thiểu từ 300-350 từ.

Tổng thời gian cho tất cả các phần thi TOEFL là 4 tiếng. Có thể thấy nội dung các phần thi đều tập trung và các đề tài và nội dung trong môi trường đại học cao đẳng. Trong quá trình làm bài thi, thí sinh được phép ghi chú lại những ghi chú cần thiết.

Tổng điểm cho một bài thi TOEFL iBT là mức từ 0 – 120 điểm. Điểm của mỗi bài thi thành phần Nghe, Nói, Đọc, Viết có thang điểm từ 0 – 30 điểm. Trong đó, phần Nói ban đầu sẽ có thang điểm 0 – 4 điểm và phần Viết có thang điểm 0 – 5 điểm sau đó được quy đổi sang thang điểm từ 0 – 30 rồi tính tổng số điểm.

Thi TOEFL trên máy tính (CBT)

Hình thức thi TOEFL trên máy tính (CBT) bắt đầu được áp dụng từ ngày 30/9/2006. Với hình thức thi này, thí sinh không được phép ghi chú trong quá trình thực hiện các phần thi. Tổng thời gian làm bài cho tất cả các phần cũng là 4 tiếng. Bài thi cũng bao gồm 4 bài thi thành phần gồm, Nghe, Ngữ pháp, Đọc hiểu và Viết luận.

Phần thi nghe

Phần thi Nghe đưa ra 2 dạng: thí sinh sẽ nghe những đoạn đối thoại của 2 hoặc nhiều người có thể là giữa giảng viên và sinh viên trong bối cảnh lớp học, giảng đường. Các câu hỏi theo dạng: chủ đề đoạn hội thoại, ai, ở đâu hay cái gì… Thời gian cho phần thi Nghe là từ 45 đến 70 phút.

Phần ngữ pháp

Phần này thông thường yêu cầu thí sinh nhận định lỗi sai của câu hoặc điền từ thích hợp vào chỗ trống. Thời gian dành cho phần thi ngữ pháp là khoảng 15-20 phút.

Phần đọc hiểu

Bài thi đưa ra các đoạn văn yêu cầu thí sinh đọc và trả lời câu hỏi liên quan đến đoạn văn đó. Các câu hỏi thông thường liên quan đến tác giả đoạn văn, chủ đề của đoạn, quan điểm được đưa ra từ đoạn văn… Thời gian cho phần thi đọc hiểu là 70-90 phút.

Phần viết bài luận

Trong vòng 30 phút, thí sinh phải viết một bài luận về chủ đề đưa ra sẵn. Bài viết phải nêu và chứng minh được quan điểm của thí sinh về vấn đề đó.

Bài thi TOEFL trên máy tính (CBT) được lập trình chỉ cung cấp cho thí sinh câu hỏi với độ khó phù hợp với khả năng sử dụng ngôn ngữ của thí sinh. Xét về tính chất tùy biến thì dạng thi này gọi là Computer Adaptive Test: bài thi tương tác hoặc tùy biến qua máy tính.

Điểm số cho hình thức thi TOEFL trên máy tính (CBT) chấm theo thang điểm từ 0 đến 30. Trong đó điểm số của các phần Nghe, Đọc hiểu – Ngữ pháp gộp chung quy đổi thành điểm số từ 0 đến 300. Phần viết tính điểm riêng theo thang điểm từ 0 đến 06.

Thi TOEFL trên giấy (PBT)

fpt toefl

Đây là hình thức thi TOEFL truyền thống mà thí sinh dùng bút chì để làm bài thi trên giấy. Hiện nay hình thức này gần như không còn được sử dụng trừ những nơi thực sự không có điều kiện để thi iBT hoặc CBT.

Thi TOEFL trên giấy (PBT) trong tổng thời gian khoảng 3 tiếng. Cấu trúc bài thi tương tự như bài thi TOEFL trên máy tính.

Chấm điểm TOEFL PBT theo thang điểm khác từ 310 tới tối đa là 677. Mức điểm này được quy đổi từ 3 loại điểm thành phần: Nghe (31 – 68 điểm), Ngữ pháp (31 – 68 điểm) và đọc (31 – 67 điểm).

Thi TOEFL trên giấy (PBT) không tính điểm phần thi viết (TWE – Test of Written English) vào tổng số điểm mà được tính điểm riêng biệt với thang điểm từ 0-6.

Lý do nên lựa chọn thi TOEFL

Với những thông tin tổng quan về kỳ thi TOEFL, nhiều người sẽ cho rằng thi TOEFL khó hơn nhiều so với thi TOEIC hay IELTS. Thế nhưng lợi thế và giá trị của chứng chỉ TOEFL là gì mà có nhiều người vẫn lựa chọn thi chứng chỉ này.

Thứ nhất, thi TOEFL có nhiều hình thức thi đa dạng hơn với hàng ngàn địa điểm tổ chức thi trên toàn thế giới, mang lại thuận tiện nhất định cho thí sinh.

Các phần thi thành phần của kỳ thi  TOEFL đều được diễn ra trong cùng một ngày, tránh cho việc tốn kém chi phí đi lại, sinh hoạt mà quan trọng hơn là giảm bớt áp lực cho thí sinh.

Kỳ thi TOEFL chú trọng vào việc đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh trong môi trường học thuật, mang tính chuyên môn cao nên nó là sự lựa chọn tốt nhất cho những ai có ý định du học đại học hoặc sau đại học tại các nước nói tiếng Anh.

Mặt khác, thi chứng chỉ TOEFL tổng số điểm cuối cùng của bạn có thể được quy đổi ra điểm số tương ứng với bằng IELTS trong khi người dự thi chứng chỉ IELTS không được tính quy đổi điểm số tương ứng sang TOEFL. Đây là một lợi thế dành cho thí sinh, học một thi một mà gần như được 2 chứng chỉ.

TOEFL là chứng chỉ đánh giá năng lực tiếng Anh trong môi trường học thuật có độ uy tín khắp thế giới. Hơn 9000 trường đại học tại các nước nói tiếng Anh và hơn 130 quốc gia đang sử dụng TOEFL làm tiêu chuẩn đánh giá năng lực tiếng Anh.

rvcentre.edu.vn

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *