Tâm lý học giáo dục là gì? Ngành tâm lý học giáo dục tại Việt Nam

ngành tâm lý học gáo dục ở việt nam
Rate this post

Tìm hiểu tâm lý học giáo dục là gì? Ngành tâm lý học giáo dục tại Việt Nam. Sinh viên theo học ngành này tương lai sẽ làm công việc gì?

Tâm lý học giáo dục là gì?

tâm lý học giáo dục là gì

Giải thích thuật ngữ

Để hiểu về thuật ngữ tâm lý học giáo dục, trước hết cần hiểu rõ thuật ngữ tâm lý học. Tâm lý học là một bộ môn, một ngành khoa học nghiên cứu về tư tưởng và hành vi tinh thần. Cụ thể, đối tượng nghiên cứu của tâm lý học là tình cảm, cảm xúc, ý chí, trí nhớ, giác quan, hành động của mỗi người.

Từ góc độ ngành tâm lý học có thể giải thích thuật ngữ tâm lý học giáo dục là bộ môn nghiên cứu về tư tưởng và hành vi tâm lý của con người trong quá trình dạy và học hay nói cách khác là quá trình tiếp nhận và truyền đạt kiến thức.

Tâm lý học giáo dục nghiên cứu tâm lý hành vi các đối tượng học sinh mầm non, học sinh tiểu học, học sinh trung học cơ sở, học sinh trung học phổ thông, tâm lý giáo dục đại học, tâm lý học sư phạm dành cho giáo viên…

Vai trò của tâm lý học giáo dục trong ngành sư phạm

Sư phạm là một ngành khoa học đặc biệt đào tạo ra những con người để đào tạo những con người khác. Trong tiếp xúc con người với người, tâm lý là yếu tố đóng vai trò cực kỳ quan trọng định hình những cảm xúc tình cảm đầu tiên, tạo thiện cảm cho những mối quan hệ lâu dài sau này.

Ngành sư phạm không chỉ dạy các giáo viên tương lai kiến thức chuyên môn mà còn là dạy phương pháp sư phạm, phương pháp tâm lý để giáo viên có những kỹ năng mềm nhất định phục vụ công tác sau này.

Do đó, tâm lý học giáo dục chính là kiến thức nền tảng giúp giáo viên thấu hiểu và nắm bắt tâm lý học sinh. Từ đó, là hành trang về kỹ năng mềm giúp giáo viên tiếp cận học sinh, thấu hiểu tâm lý học trò và đưa ra phương pháp giảng dạy phù hợp và hiệu quả nhất.

Ngành tâm lý học giáo dục tại Việt Nam

ngành tâm lý học gáo dục ở việt nam

Tại Việt Nam, tâm lý học giáo dục là ngành khoa học còn tương đối mới mẻ nhưng đang ngày càng cho thấy tầm quan trọng của nó. Khi theo học ngành tâm lý học giáo dục, người học được trang bị kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về tâm lý học đại cương, tâm lý học trong ngành sư phạm, tâm lý học đường với mọi lứa tuổi…

Hiện ngành tâm lý học giáo dục đang được giảng dạy tại nhiều trường đại học cao đẳng, học viện đào tạo ngành sư phạm trên cả nước.

Dù là một ngành mới nhưng triển vọng việc làm dành cho người theo học ngành tâm lý học giáo dục là rất lớn.

Trước hết, người tốt nghiệp ngành tâm lý học giáo dục có thể đảm nhận vị trí chuyên viên tư vấn tâm lý tại các trường học phổ thông hay trung tâm/cơ sở tư vấn chuyên biệt. Nhiệm vụ của những người này là tham vấn tâm lý cho các đối tượng học sinh, giải đáp các thắc mắc về tâm sinh lý lứa tuổi học trò, đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ trong các vấn đề về tâm lý…

Tham gia công tác tư vấn tâm lý, giao lưu hỗ trợ quá trình dạy và học tại các trường học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Là cầu nối giữa gia đình và học sinh hay học sinh và nhà trường. Tư vấn, can thiệp vào các vấn đề rối loạn tâm lý ở trẻ để có biện pháp can thiệp kịp thời, hỗ trợ trẻ học tập và phát triển tốt nhất.

Người theo học ngành tâm lý học giáo dục cũng có thể làm việc tại các bệnh viện, trung tâm trị liệu tâm ký. Đây là nơi tham vấn các vấn đề xã hội cho các đối tượng khi cần. Mọi người sẽ đến và đem theo các vấn đề nan giải của bản thân để nhờ chuyên gia tâm lý tư vấn.

Nếu là người yêu thích công việc nghiên cứu và giảng dạy, bạn có thể học lên các bậc cao hơn và tham gia giảng dạy ngành Tâm lý và các chuyên đề liên quan tại các cơ sở giáo dục phổ thông, các trường đại học, cao đẳng, trung tâm hướng nghiệp…

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *