Săn học bổng du học có dễ hay không?

Rate this post

Như chúng ta đã biết học bổng có vai trò rất quan trọng đối với các bạn học sinh, sinh viên khi mà nó hỗ trợ cho các bạn một khoản tài chính nhất định, phục vụ cho việc học tập. Bên cạnh đó, nó là nguồn động lực thúc đẩy các bạn cố gắng hơn, nỗ lực hơn, phát triển bản thân mình mở ra những cơ hội du học mà không cần lo lắng quá nhiều về điều kiện kinh tế. Tuy nhiên, để đạt được các suất học bổng trong mơ đó thì chúng ta cần phải trải qua quá trình học tập, rèn luyện và có thành tích tốt. Vậy làm sao để có thể săn học bổng du học một cách tốt nhất? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để nắm giữ cho mình các bí quyết cần thiết.

Học bổng du học là gì?

Học bổng là một khoản tiền hỗ trợ của một cá nhân, tổ chức, tập thể nào đó dành cho những bạn học viên, học sinh, sinh viên để tiếp tục theo học tại một môi trường giáo dục nhất định. Sẽ có những loại học bổng khác nhau như là học bổng được trao dựa trên thành tích xuất sắc của người nhận hoặc là học bổng được trao dựa vào nhu cầu tài chính của người nhận. Dù là loại học bổng nào đi chăng nữa thì nó cũng là nguồn động viên, khích lệ vô cùng lớn lao đối với học sinh, sinh viên, học viên khi theo đuổi ước mơ học tập của mình. Nó cũng là một phần kinh tế khá lớn hỗ trợ cho các bạn đáp ứng điều kiện học tập tốt nhất.

Học bổng du học toàn phần suất học bổng mà cung ứng 100% học phí cho những người đi học ở nước ngoài, học bổng này thường do nhà nước, các trường cao đẳng đại học, tổ chức xã hội thực hiện. Nó có thể là nguồn tiền trong nước cũng có thể là nguồn tiền từ nước ngoài đầu tư cho các thế hệ du học sinh. So với những loại học bổng ở trong nước thì học bổng du học toàn phần có giá trị về tài chính rất lớn, bởi thế nó cũng đòi hỏi khá nhiều yêu cầu đối với người nhận như là sức khỏe, kinh nghiệm thực tế, thành tích học tập phải thật sự xuất sắc.

Du học như chúng ta đã biết là một hoạt động vô cùng tốn kém. Nếu như không có học bổng bạn phải chuẩn bị tất cả những khoản tiền từ sinh hoạt cho tới nộp học phí và không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện như thế. Rất nhiều học sinh, sinh viên có thành tích học tập tốt nếu như được đi du học đó là cơ hội để các bạn thay đổi bản thân mình, cũng như trở thành nguồn nhân lực có tiềm năng cho sự phát triển kinh tế xã hội của nước ta. Tuy nhiên vì điều kiện kinh tế mà không cho phép các bạn đạt được cơ hội này. Và học bổng toàn phần chính là lựa chọn phù hợp nhất. Học bổng du học toàn phần sẽ đáp ứng 100% học phí cho các bạn, thậm chí còn hỗ trợ chúng ta một khoản tiền vừa đủ để trang trải cuộc sống, sinh hoạt trong suốt quá trình học tập.

Săn học bổng du học

Trong cuộc sống ngày nay thì du học không còn là một ước mơ xa vời, một ước mơ bất khá thi đối với các bạn trẻ ở Việt Nam nữa. Trong quá khứ điều này có thể rất khó khăn bởi điều kiện kinh tế. Thế nhưng ở hiện tại và tương lai thì thế hệ trẻ của Việt Nam chắc chắn sẽ có xu hướng du học nhiều hơn ,tiếp cận với môi trường giáo dục hiện đại trên thế giới để nâng cao tri thức, hiểu biết về xã hội, con người cho mình, phục vụ cho đất nước phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, để có thể đi du học chúng ta cần phải quan tâm vào vấn đề tài chính hàng đầu bởi đi du học rất cần tới những khoảng kinh phí để phục vụ cho sinh hoạt cũng như học phí, các điều kiện học tập khác.

Nếu như gia đình của các bạn có điều kiện thì không có gì đáng để bàn cãi nhưng đối với những gia đình con em học tập tốt, có thành tích cao nhưng lại không có điều kiện về kinh tế thì đây thực sự là một khó khăn và hầu hết tất cả các bạn ở trong điều kiện này đều không dám nghĩ tới việc sẽ đi du học. Một cơ hội mở ra cho những đối tượng đó chính là những suất học bổng toàn phần, có thể tài trợ 100% cho việc học tập. Và để làm được điều đó chúng ta phải có ý thức học tập, phải biết cách săn học bổng du học ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Để làm được điều này tất cả phụ thuộc vào bản thân của người học.

Theo như thống kê lên năm 2011, có khoảng 858.180 sinh viên đi du học trên toàn thế giới, trong số đó tỉ lệ sinh viên cần tới các suất học bổng để hỗ trợ tài chính lên tới 54%. Điều này chứng tỏ rằng sự phấn đấu nỗ lực của giới trẻ trước khát khao được đi học ở một ngôi trường mới là rất lớn và cũng chứng minh rằng việc săn học bổng là hoàn toàn có thể chứ không phải là việc bất khả thi. Chỉ cần bạn tìm kiếm đầy đủ các thông tin, có sự cố gắng và luyện tập không ngừng nghỉ thì việc giành được một suất học bổng cho mình là việc nằm trong tầm tay.

Theo như kinh nghiệm của các học sinh, sinh viên đã đi du học trước đó thì muốn thành công trong công cuộc săn học bổng du học toàn phần thì việc đầu tiên bạn cần làm đó là phải nỗ lực một cách không ngừng nghỉ. Bắt đầu bằng việc học tập bồi dưỡng, nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình. Bởi vì đây là điều kiện đầu tiên quyết định bạn có được đi du học hay không. Khi có trình độ ngoại ngữ tốt thì những rào cản về ngôn ngữ trong quá trình học tập và sinh hoạt cũng không còn nữa. Hiện nay ở Việt Nam có khá nhiều trung tâm đào tạo ngoại ngữ uy tín, đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, năng động, nhiệt tình và có nghiệp vụ chuyên môn vững vàng. Chỉ cần theo đuổi học tập trong một thời gian bạn có thể đạt được một trình độ nhất định và được cấp chứng chỉ theo quy định để nhận học bổng cho mình.

Không chỉ có ngoại ngữ mà kiến thức về tất cả các môn học khác đều vô cùng quan trọng. Chúng ta cần phải tìm cho mình phương pháp học tập phù hợp, học đồng đều các môn, dành nhiều thời gian hơn cho việc mở rộng kiến thức nâng cao, giữ vững những kiến thức nền móng. Nếu như khả năng ngoại ngữ của bạn tốt nhưng lại kém về các kiến thức trong mọi lĩnh vực thì khả năng giành được học bổng vô cùng thấp. Đặc biệt là đối với những bạn sinh viên muốn đi du học thì cần phải trau dồi kỹ hơn những năng lực về chuyên ngành, nên đi thực tập để có kinh nghiệm thực tế.

Như đã nói ở trên kinh nghiệm thực tế cũng là một trong những điều kiện mà đơn vị cấp học bổng quan tâm ở người nhận. Bởi thế mà chúng ta từ khi còn trẻ hãy thể hiện mình là những con người nhiệt tình, năng động, sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn thử thách bằng việc tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, thiện nguyện.

Thời gian tốt nhất để chúng ta săn học bổng du học đó chính là quãng thời gian chúng ta học từ lớp 10 cho tới 11. Đây là khi mà bạn có tinh thần, có sức nóng mạnh mẽ nhất, cũng là thời điểm đủ để cho bạn chuẩn bị những yếu tố cần thiết. Hãy bắt đầu từ việc tìm hiểu thu thập những thông tin liên quan tới học bổng mà mình muốn có. Đó là học bổng của nước nào, diện gì, điều kiện ra sao, những quy trình xét duyệt,…Cân đối với năng lực của bản thân xem có phù hợp để nộp hồ sơ hay không.

Muốn thành công trong việc săn học bổng thì hồ sơ của bạn phải sạch và đẹp hơn so với hồ sơ của những ứng cử viên khác. Trong quá trình được phỏng vấn phải thể hiện mình là một người tự tin, cởi mở, có kiến thức, trung thực. Như vậy khả năng chiến thắng rất cao, đương nhiên, vấn đề cốt lõi nhất vẫn là trình độ, năng lực học tập của bản thân cũng như những kinh nghiệm thực tế mà bạn có.

Hồ sơ để tham gia đăng ký học bổng du học cũng khá khắt khe đòi hỏi bạn phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ đâu. Các loại giấy tờ bạn cần chuẩn bị đó chính là bằng điểm, bằng cấp bạn có, chứng chỉ tiếng Anh, sơ yếu lý lịch phần sơ yếu lý lịch này có thể theo mẫu chung hoặc cũng có thể sẽ theo quy định của đơn vị cấp học bổng đưa ra, các loại tuyên bố cá nhân, kế hoạch học tập của mình, giấy tờ chứng nhận các hoạt động ngoại, khóa giải thưởng, bằng khen và thư giới thiệu. Trước khi nộp hồ sơ, bạn cần nghiên cứu tìm hiểu kỹ về yêu cầu để chuẩn bị cho đầy đủ, tránh nhầm lẫn, sai sót, nộp hồ sơ đúng thời hạn bởi nếu như bạn chậm trễ hồ sơ của bạn có thể sẽ không được nhận và bị loại ngay từ đầu.

Tin liên quan:

Bạn đã biết xin học bổng du học ở nước nào dễ nhất hay chưa?

Kết luận

Săn học bổng không phải là một người bất khả thi, những nguồn học bổng du học sẽ giúp bạn có điều kiện học tập tốt hơn, mở ra cơ hội mới cho người học với thực chất môi trường giáo dục ở nước ngoài. Có những sự mới lạ, hiện đại hơn mà ở môi trường giáo dục Việt Nam không có và đó là điều kiện rất tốt cho chúng ta phát triển bản thân mình. Muốn giành được học bổng du học thì việc đầu tiên bạn cần làm là học tập thật tốt, trau dồi khả năng ngoại ngữ cho mình, tích cực với các hoạt động thực tế.

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *