Học bổng là gì và những điều kiện để đạt được học bổng

Rate this post

Chúng ta thường nghe tới các quỹ học bổng trong và ngoài nước, chúng giúp cho học sinh, sinh viên có thể tiếp tục theo học tại ngôi trường nào đó. Hầu hết tất cả mọi người đều cố gắng học tập để đạt được thành tích tốt, dành cho mình những suất học bổng phù hợp, hỗ trợ cho việc học tập thuận tiện hơn nhất là trong việc được một tổ chức cá nhân cung ứng vấn đề tài chính. Vậy bạn đã biết học bổng là gì? Có những loại học bổng nào? Làm sao để có thể săn học bổng dễ dàng nhất hay chưa? Bài viết dưới đây sẽ giúp ích cho các bạn.

Học bổng là gì?

Chúng ta hiểu một cách đơn giản nhất học bổng chính là một khoản tiền mà các cá nhân, tổ chức hay tập thể nào đó chi cho học viên, học sinh, sinh viên để cho họ tiếp tục học tập trong một môi trường nhất định. Khoản học bổng này được trao cho các bạn có thể vì nhiều lý do khác nhau như la học sinh, sinh viên đó gặp khó khăn về kinh tế, hoàn cảnh gia đình éo le, có tài năng trong các môn thể thao hay thi cử, học tập đạt thành tích cao, vượt khó học tốt.

Tiêu chuẩn để cấp học bổng cho các bạn học sinh, sinh viên thường phản ánh rất rõ ràng mục đích của cá nhân, đơn vị tổ chức cấp học bổng. Với mỗi suất học bổng sẽ có tác dụng vô cùng to lớn, đó là khoản tiền giúp cho học sinh, sinh viên vượt qua khó khăn, nâng cao chất lượng học tập của mình khi mà điều kiện học hành thuận lợi hơn. Cùng với đó, đây là khoản tiền ủng hộ, động viên tinh thần đã cố gắng học tập, vượt qua khó khăn của các bạn.

Học bổng có thể được trao căn cứ vào thành tích xuất sắc của người nhận. Đối với loại học bổng này không nhất thiết người nhận có nhu cầu về tài chính, bởi vì cơ sở để người trao căn cứ. Đó chính là những thành tích của họ đạt được trong quá trình học tập, rèn luyện. Đó có thể là những thành tích về thể thao, nghệ thuật, học vấn, họ được xem như là tấm gương để noi theo. Hầu hết những học bổng được trao trong trường hợp này đều không mang giá trị tài chính lớn lao nhưng lại có ý nghĩa động viên, khích lệ tinh thần vô cùng ý nghĩa. Nó sẽ thúc đẩy các bạn nhận học bổng tiếp tục cố gắng và là động lực để những bạn khác nhìn vào noi theo, phấn đấu. Nói như vậy không có nghĩa là tất cả các suất học bổng dành cho người có năng lực có thành tích xuất sắc đều có giá trị thấp cũng có nhiều suất học bổng có giá trị kinh tế vô cùng to lớn.

Loại học bổng được trao dựa vào nhu cầu kinh tế của người nhận học bổng thì lại ngược lại. Khi mà nó mang ý nghĩa về tài chính, giúp cho người nhận vượt qua khó khăn, tiếp tục theo học. Chúng ta có thể thấy rất nhiều bạn sinh viên có lực học tốt có khả năng phấn đấu nhưng vì điều kiện gia đình khó khăn nên buộc phải nghỉ học và đây là điều mà không ai mong muốn. Chính vì thế, những suất học bổng đáp ứng nhu cầu kinh tế, hỗ trợ học sinh, sinh viên vượt qua khó khăn tiếp tục học tập mang ý nghĩa vô cùng lớn lao. Các đơn vị như tổ chức giáo dục, các trường cao đẳng đại học là nơi thường xuyên cấp học bổng khi xem xét về điều kiện kinh tế của bản thân và gia đình người nhận. Có một số loại học bổng dựa trên nhu cầu kinh thế này hoàn toàn miễn phí dành cho học sinh, sinh viên nhưng cũng có những học bổng yêu cầu học sinh, sinh viên phải trả lại sau khi có khả năng.

Học bổng du học

Bên trên là khái niệm về học bổng cơ bản nhất. Còn đối với học bổng du học thì nó là những khoản tiền hỗ trợ cho các bạn học sinh, sinh viên khi muốn đi du học ở nước ngoài. Nó có thể hiện là khoản tiền trong nước cũng có thể là khoản tiền từ các tổ chức, cá nhân, tập thể ở nước ngoài đầu tư cho các bạn du học sinh. Thực tế việc du học tốn kém rất nhiều tiền bạc, nhất là đối với những nước đồng tiền mất giá như ở Việt Nam. Điều kiện học tập và sinh sống ở nước ngoài cao hơn nhiều, đòi hỏi người du học phải có một khoản tiền lớn để trang trải cuộc sống từ việc thuê nhà ở, sinh hoạt, ăn uống, học phí, dụng cụ học tập… Chính vì thế mà không phải bạn học sinh, sinh viên nào ở Việt Nam có năng lực tốt cũng có thể theo học với hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Học bổng du học toàn phần là cơ hội tuyệt vời cho những ai không có điều kiện kinh tế mà vẫn có thể đi du học. Đây là chương trình của các trường cao đẳng, đại học, những tổ chức xã hội sẽ cung ứng cho học sinh, sinh viên hoặc những nghiên cứu sinh được học tập ở môi trường nước ngoài với sự hỗ trợ 100% học phí. Các bạn sẽ không phải mất một khoản tiền nào để chi trả cho chương trình học nơi bạn đến. Tuy nhiên, để có thể đạt được suất học bổng toàn phần này bạn cần phải có thành tích học tập thật tốt hoặc điều kiện cụ thể nào đó. Một lợi thế nữa đó là học bổng toàn phần còn cung ứng cho bạn một khoản chi phí hợp lý, vừa đủ để đảm bảo cuộc sống hàng ngày cho sinh hoạt nơi đất khách quê người.

Tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều suất học bổng du học toàn phần dành cho giới trẻ. Mặc dù các bạn cần phải có điểm số tốt, thành tích học tập vượt trội và kinh nghiệm thực tế nhiều hơn so với những bạn khác. Nhưng so với lợi ích mà học bổng du học toàn phần đem lại thì nó hoàn toàn xứng đáng để cho chúng ta cố gắng. Một số loại học bổng du học toàn phần có thể kể đến như:

  • Học bổng Fullbright (America)
  • Học bổng Thụy Sĩ
  • Học bổng UK Gates Cambridge
  • Học bổng Chevening (UK)
  • Học bổng Postgraduate Scholarships (Australia)
  • Học bổng DAAD (Germany)
  • Học bổng Eiffel (France)
  • Học bổng đại học Oxford (UK)
  • Học bổng Australian Awards Scholarship (Australia)
  • Học bổng Sydney (Australia)

Như thường lệ thì các trường cao đẳng, đại học sẽ trung cấp học bổng theo từng năm cho các bạn. Bạn có khoảng từ 6 tháng đến 1 năm để hoàn thành thủ tục nhận học bổng cho mình. Trong trường hợp bạn không đủ thời gian để đăng ký trong năm nay thì có thể đăng ký trở lại vào năm sau. Để tham gia đăng ký học bổng toàn phần bạn cần có những giấy tờ như thư giới thiệu, bảng điểm học tập có xác nhận, bài tự luận, giấy tờ chứng minh quá trình bạn tham gia các hoạt động phù hợp với chuyên ngành mà đăng ký tuyển sinh.

Học bổng toàn phần là một trong những loại học bổng có giá trị lớn nhất vì thế mà điều kiện xét tuyển cũng khắt khe hơn, đòi hỏi người đăng ký phải có thành tích xuất sắc trong học tập, có những ưu điểm vượt trội để cạnh tranh với các ứng cử viên khác. Một trong những điều kiện không thể thiếu đó chính là trình độ ngoại ngữ, cụ thể hơn phổ biến nhất chính là tiếng Anh. Nếu như bạn có khả năng ngoại ngữ tốt thì cơ hội giành được học bổng toàn phần rất cao, chúng ta có thể tham gia ôn luyện tiếng Anh ở các trung tâm dạy tiếng Anh uy tín trên cả nước sau khi hoàn thành khóa học mà đủ những điều kiện cần thì sẽ được cấp chứng chỉ. Và đó là tiêu chí để đơn vị cấp học bổng căn cứ xác định.

Bí quyết săn học bổng

Như đã nói ở trên muốn có được học bổng dù, là loại học bổng dựa vào thành tích xuất sắc hay học bổng dựa vào nhu cầu tài chính thì chúng ta đều phải có những điều kiện và những cố gắng. Bí quyết đầu tiên giúp bạn săn học bổng dễ dàng đó chính là học tập thật tốt, thường thì những người có thành tích học tập tốt dù có điều kiện hoàn cảnh gia đình ổn định hay khó khăn đều là đối tượng dễ được nhận học bổng nhất. Nếu như như gia đình bạn không ổn về kinh tế thì cần phải học tập nhiều hơn, đạt được nhiều thành tích hơn thì chắc chắn xuất học bổng mà bạn hướng tới sẽ có cơ hội thuộc về bạn rất cao.

Thứ hai, cần phải rèn luyện sức khỏe và có sự nhiệt tình trong các hoạt động ngoại khóa. Bởi rất nhiều suất học bổng đặc biệt là học bổng du học, họ đòi hỏi học sinh, sinh viên phải có sức khỏe tốt mới có thể ra nước ngoài học tập ở môi trường mới. Kinh nghiệm thực tế cũng là một trong những điều kiện mà đơn vị cho học bổng vô cùng chú ý, hãy thể hiện mình là một thế hệ trẻ năng động, nhiệt huyết, sẵn sàng đương đầu với khó khăn mọi lúc, mọi nơi.

Tất cả các suất học bổng đều yêu cầu bạn phải có đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ phù hợp vì thế trước khi đăng ký tham gia học bổng ba cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng các yêu cầu, quy định cụ thể của từng loại học bổng. Chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết từ trước đó, tránh thiếu hụt và chậm trễ bởi khi bạn không đăng ký đúng thời gian quy định thì hồ sơ của bạn sẽ không được công nhận.

Tin liên quan:

Săn học bổng du học có dễ hay không?

Kết luận

Như vậy chúng ta đã hiểu học bổng là gì, có những loại học bổng nào và phải làm sao để có thể giành được suất học bổng tốt nhất cho mình. Học bổng là một trong những cách hỗ trợ cho học sinh, sinh viên có điều kiện học tập tốt nhất và cũng là nguồn động lực thúc đẩy các bạn cố gắng hơn, nỗ lực hơn trong quá trình học tập của mình.

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *