Hồ sơ du học Mỹ gồm những gì?

du học mỹ
Rate this post

Đi du học là niềm mơ ước của nhiều sinh viên hiện nay vì sẽ được tiếp cận được với nền giáo dục hiện đại, đặc biệt là ở nước Mỹ. Vậy, hồ sơ du học Mỹ gồm những gì? Đây là vấn đề được nhiều quý phụ huynh và học sinh quan tâm đặc biệt và còn nhiều băn khoăn. Đừng lo lắng vì tất cả sẽ được giải đáp ngay ở bài viết dưới đây.

Du học Mỹ

du học mỹ

Mỹ là một quốc gia có hệ thống giáo dục tiến bộ nhất trên thế giới, luôn đề cao sự đa dạng và sáng tạo của người học.

Mỹ là quốc gia có số lượng sinh viên quốc tế lớn nhất trên thế giới với hơn 800.000. Trong đó, số lượng sinh viên quốc tế theo học chương trình giáo dục Đại học cùng các nghiên cứu xuất sắc ở môi trường đa dạng và quốc tế chiếm đến 4%.

Sở dĩ ai cũng muốn đến Mỹ du học vì đây là cái nôi của nhiều trường đại học nổi tiếng, danh giá hàng đầu trên thế giới, nổi bật nhất có Harvard. Hầu hết hệ thống chương trình giáo dục Đại học sẽ cung cấp lượng kiến thức tiếng anh, khóa học chuyên ngành, nghiên cứu xuất sắc nhiều.

Hiện tại, quốc gia Mỹ đang sở hữu một số lượng lớn các cơ sở giáo dục với hơn 170 trường công và 2500 trường tư.

Hồ sơ du học Mỹ gồm những gì?

Đi du học  Mỹ là một kế hoạch lâu dài và tốn kém, nhiều khoản có mức yêu cầu chi phí quá cao so với mức thu nhập bình quân hiện nay ở Việt Nam. Chính vì vậy mà khâu chuẩn bị hồ sơ đóng vai trò quan trọng nhưng không phải ai cũng nắm rõ vấn đề này.

visa đi mỹ

Để có thể không bị trượt trong khâu làm thủ tục visa hoặc từ chối nhận học tại trường của Mỹ thì mỗi sinh viên, học sinh cần chuẩn bị 3 hồ sơ quan trọng bao gồm:

  • Hồ sơ đăng ký nhập học
  • Hồ sơ chứng minh tài chính
  • Hồ sơ xin VISA

Cụ thể và chi tiết hơn của mỗi loại hồ sơ sẽ được trình bày ở dưới một cách rõ ràng:

Hồ sơ đăng ký nhập học

Bạn sẽ phải chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết như sau:

  • Đơn xin theo học (bạn có thể tìm kiếm trên mạng rồi điền online nơi trường mình muốn đăng ký theo học
  • Hộ chiếu
  • Phí xét đơn xin theo học
  • Bằng tốt nghiệp, học bạ, bảng điểm gần đây nhất (có bản dịch tiếng Anh kèm theo)
  • Nếu đang đi học thì cần phải có giấy xác nhận hoặc thẻ sinh viên
  • Giấy khen, chứng chỉ khác (nếu có)
  • Giấy chứng nhận/bằng Tiếng Anh
  • Chứng chỉ đặc biệt (nếu có)

Một số điểm cần lưu ý

  • Nếu như học sinh đã học ở nước ngoài thì cần phải có giấy tờ học vấn ở nước ngoài, hộ chiếu, visa cũng như bảng điểm các khóa đã từng tham gia theo học…
  • Có thêm thư giới thiệu đối với những sinh viên có ý định xin theo học Cao đẳng, Đại học
  • Tùy vào điều kiện và yêu cầu cụ thể của từng trường mà sẽ có chuẩn đầu vào khác nhua chứ không xét theo 1 chuẩn chung nào cả khi tiến hành xét duyệt hồ sơ xin nhập học của du học sinh
  • Cần phải có mức học lực trung bình để được nhận vào các trường trung học hoặc cao đẳng, còn nếu muốn học Đại học thì cần có mức học lực khá trở lên
  • Nếu muốn được theo học ở trường Đại học danh tiếng, chất lượng cao thì bạn cần có một bài luận cá nhận hoặc tham gia phỏng vấn trực tiếp qua điện thoại
  • Trình độ tiếng Anh phải đạt được những yêu cầu sau:

Đối với bậc THPT:  yêu cầu SLEP (Secondary Level English Proficiency) >= 45. Tùy vào từng trường mà sẽ có thể yêu cầu thấp hơn.

Đối với bậc Cao đẳng: yêu cầu IELTS 5.5 hoặc TOEFL iBT >= 61

Đối với Đại học, Cao học: yêu cầu IELTS 6.0 – 6.5 hoặc TOEFL iBT >= 79 – 90

Ngoài TOEFL và IELTS sẽ sử dụng các loại chứng chỉ tiếng Anh có hiệu lực quốc tế khác

Hồ sơ chứng minh tài chính

Để được tham gia học tập thì bạn cần phải có những giấy tờ chứng minh tài chính đảm bảo được chi phí học tập trong quá trình du học tại Mỹ. Bạn cần nắm rõ:

  • Người bảo trợ có kinh doanh, đi làm cần có giấy tờ xác nhận, quyết định bổ nhiệm chức vụ (nếu có) để chứng minh nguồn tài chính đủ khả năng
  • Các nguồn tài chính khác
  • Hợp đồng kinh tế
  • Giấy tờ chủ quyền nhà, đất
  • Giấy tờ sở hữu xe cộ
  • Hợp đồng góp vốn
  • Sổ tiết kiệm
  • Giấy xác nhận gửi tiền tiết kiệm
  • Bảng chia lãi

Hồ sơ xin VISA du học Mỹ

Sau khi bạn chuẩn bị đầy đủ và nhận được thư mời học theo mẫu I-20 thì cần chuẩn bị hồ sơ xin VISA du học. Do đó, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ đầy đủ như sau:

  • Đơn xin VISA DS 160 (bạn hãy điền trên mạng rồi tiến hành ký tên đầy đủ)
  • Xác nhận đã đóng phí an ninh nội bộ (SEVIS) có thanh toán qua mạng rồi in xác nhận
  • Biên lai đã đóng phí phỏng vấn
  • Hồ sơ cá nhân
  • Ảnh 5×5 theo tiêu chuẩn hình quốc tế (nền trắng – tóc không che mái – chụp thẳng)
  • Bản gốc hộ chiếu
  • Giấy khai sinh
  • Chứng minh nhân dân
  • Hộ khẩu
  • Đăng ký kết hôn của cha mẹ
  • Hồ sơ đăng ký tài chính

Điều quan trọng cần có khi đi du học Mỹ

Để tham gia học tập tốt nhất, tiếp cận được nền văn minh giáo dục hàng đầu trên thế giới, bạn cần phải có:

  • Khả năng ngoại ngữ tốt
  • Chọn trường phù hợp với khả năng tài chính của gia đình, nếu thuộc diện được cấp học bổng đi du học thì càng tốt
  • Tất cả giấy tờ đều phải photo công chứng để tiến hành gửi hồ sơ I-20 điền form online DS-160 và tiến hành đặt lịch hẹn phỏng vấn
  • Sắp xếp giấy tờ theo đúng quy định
  • Hồ sơ thật 100% và khi đi phỏng vấn nhớ mang theo bản chính
  • Thái độ dứt khoát, trung thực, thân thiện để nắm cơ hội xin VISA thành công
  • Trình bày rõ mục đích và kế hoạch học tập tại Mỹ và dự định sẽ quay về ra sao để thuyết phục Lãnh sự quán cấp VISA

Trên đây là những thông tin cần thiết nhằm giúp những ai có ý định đi du học trả lời được câu hỏi Hồ sơ du học Mỹ gồm những gì? Chúc bạn làm thủ tục thuận lợi và thực hiện được ước mơ đi du học của mình!

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *