GPA là gì? Tại sao lại cần có điểm GPA khi đi du học?

Rate this post

Chúng ta khi chuẩn bị kế hoặc đi du học thường phải có những nền móng vững chãi về ngôn ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Trong thuật ngữ tiếng Anh có nhắc đến khái niệm điểm GPA, vậy bạn đã hiểu GPA là gì và tầm quan trọng của nó đối với bản thân mỗi học sinh, sinh viên nói chung và du học sinh nói riêng? Cùng nhau đi tìm hiểu kỹ hơn, chi tiết hoen thông qua bài viết dưới đây. Chắc chắn nó sẽ mang lại lợi ích cho các bạn.

GPA là gì?

Khi nhắc đến GPA có nhiều người hiểu đó là cụm từ chỉ về điểm số của một trình độ tiếng Anh nào đó. Tư duy đó chưa hoàn toàn đủ. Thực tế GPA là cách viết tắt của cụm từ Grade Point Average, nó là căn cứ, là điểm trung bình của hệ thống giáo dục Mỹ để đánh gái năng lực của sinh viên. GPA được gọi là chỉ số để đánh giá học sinh, sinh viên nào đó xem các bạn đang đứng ở vị trí nào trong nền giáo dục, mức độ của bạn đến đâu.

Để tính chỉ số GPA cho từng người, bạn cần tổng điểm của tất cả các môn học cộng lại rồi chia ra để lấy con số trung bình. Ở Việt Nam chúng ta sử dụng thanh điểm 10 là cao nhất nhưng đối với giáo dục ở Mỹ thì điểm 4 là thanh điểm cao nhất trong cách tính GPA. Bằng cách chia đều tổng số điểm của các môn học trên số giờ tham gia học tập thì sẽ ra kết quả và nó được phân chia thành dạng từ 0 đên s4 hay đánh dấu từ A đến F.

Đối với du học sinh ở Việt Nam khi muốn tham gia du học ở Mỹ rất có thể các bạn sẽ phải chuyển đổi điểm số snag GPA để đúng với yêu cầu của các trường học trung học, cao đẳng hoặc đại học bên đó. Cách chuyển đổi khá đơn giản và thuận tiện. Thực tế nhiều người đặt ra câu hỏi là có cần thiết phải chuyển đổi điểm số của Việt Nam sang GPA hay không, câu trả lời là hoàn toàn có. Thứ nhất, vì hầu hết các trường học ở Mỹ yêu cầ sinh viên Việt Nam chuyển đổi điểm số để họ đánh giá năng lực. Thứ hai, môi trường giáo dục ở mỗi nơi một khác, bạn học ở Mỹ thì phải theo cách tính điểm ở Mỹ.

Rất nhiều trường cao đẳng, đại học tại Mỹ sẵn sàng mở cánh cổng đón nhận các bạn du học sinh trên khắp thế giới tới tham gia chương trình đào tạo của mình. Thế nhưng chắc chắn rằng không một ngôi trường nào lại muốn nhận những bạn có năng lực, tố chất kém. Chính vì thế mà điểm số Gpa vô cùng quan trọng bởi những trường học ở Mỹ sẽ đưa ra như một mức điểm sàn. Theo như khảo sát thì thực tế sinh viên Việt Nam muốn đạt được mức điêm rnayf không hề khó. Chỉ cần chăm chỉ học tập, rèn luyện đồng đều các môn học thì có thể đạt 9/10 điểm là điều dễ dàng.

GPA có thực sự quan trọng hay không?

Như đã nói ở trên thì điểm GPA vô cùng quan trọng. Nó là tiêu chí, cơ sở đánh giá năng lực của người học và đương nhiên là căn cứ để các trường cao đẳng, đại học ở Mỹ xem xét có nhận bạn tham gia chương trình giáo dục của mình. Bởi thế nên sinh viên cần phải học tập thật tốt mới có cơ hội du học Mỹ cao hơn. Tuy nhiên, đây không phải là yếu tố duy nhất. Để trở thành du học sinh còn đòi hỏi ở các bạn trẻ rất nhiều yếu tố khác nữa.

Có một số bạn trẻ rất lười tham gia các hoạt động ngoại khóa, cho rằng chúng không quan trọng và cần thiết. Thực tế, ở các trường trung học phổ thông tổ chức khá nhiều buổi ngoại khóa cho học sinh tham gia để mở rộng mối quan hệ, nâng cao kỹ năng mềm mà cụ thể như là cách làm việc nhóm, cách giao tiếp. Tham gia ngoại khóa còn giúp học sinh, sinh viên nâng cao nhận thức của mình về thế giới, về xã hội và nó là cách để bạn làm đẹp hồ sơ cho mình. Hãy trở thành một người trẻ năng động, nhiệt huyết, có năng lượng bằng cách cùng thầy cô, bạn bè tham gia nhiệt tình mọi hoạt động ngoại khóa. Đối với những ai đang “săn học bổng” thì ngoại khóa chính là điều kiện tốt nhất để thể hiện bản thân, có thêm điểm cộng.

Học sinh Việt Nam du học ở nước ngoài rất nhiều và phản hồi trở lại cho thấy rằng hoạt động ngoại khóa ở môi trường giáo dục đó rất được chú trọng. Nếu bạn cứ tiếp tục lười với những hoạt động đó thì khả năng bạn sẽ không thể thích nghi, hòa đồng với môi trường mới.

Ngoài điểm GPA thì để du học các trường nước ngoài có thể yêu cầu chúng ta có chứng chỉ tiếng anh, tin học nhất định. Về tiếng Anh, thường thì bạn cần học, thi sao cho điểm TOEFL, SAT, GMAT, IELTS, GRE đạt được mức cao nhất. Việc học tiếng Anh này không chỉ là tiêu chuẩn đầu vào mà nó còn giúp chúng ta không gặp khó khăn đối với rào cản ngôn ngữ trong quá trình học tập, sinh hoạt ở nơi nước bạn. Ở Việt Nam có nhiều trung tâm đào tạo tiếng Anh rất chuyên nghiệp, đội ngũ giảng viên năng động, nhiệt tình, chuyên môn cao.

Những học bổng du học không cần điểm GPA

Nếu như bạn lo lắng về điểm GPA thì giờ đây với một số loại học bổng du học Mỹ mà không cần bạn phải cung cấp điểm GPA sẽ là giải pháp lý tưởng. Tuy nhiên, bạn vẫn phải có lực học tốt mới mong có được suất học bổng đó.

Học bổng hàng tháng của Gotchosen trị giá 1000 đô la

Tất cả các ứng viên không phân biệt quốc gia, khu vực đều có thể tham gia để dành lấy học bổng này với trị giá khoảng 1000 đô la và nó là học bổng hàng tháng. Hàng tháng Gotchosen thực hiện lựa chọn ngẫu nhiên người dành được học bổng mà không cần căn cứ vào tiêu chí nào, không khó khăn trong việc đăng ký và dễ dàng trở thành người nhận được học bổng, phục vụ tốt hơn cho quá trình học tập của mình. Bạn chỉ cần đăng ký, ghi tên vào Gotchosen, đủ 18 tuổi là được xét duyệt chứ không cần điểm GPA. Nếu bạn may mắn nhận được học bổng thì số tiền đó chỉ được sử dụng vào những việc phụ giúp cho học tập như là đóng học phí, mua sách vở, dụng cụ học tập…

Học bổng College Prowwelr

Đây cũng là một loại học bổng mà bạn chẳng cần quan tâm GPA là gì, điểm số GPA của mình ra sao, không đủ điểm có bị trượt hay không. Trong 12 tháng tới đây, bạn sinh viên nào đăng ký vào học bổng College Prowwelr đều có cơ hội nhận được mức tiền khoảng 2000 đô la. Quỹ học bổng này lựa chọn người thắng cuộc một cách ngẫu nhiên mỗi tháng và kết quả được công khai trên Facebook nhằm đảm bảo sự công bằng, minh bạch cho chương trình này. Đối tượng tham gia vào College Prowwelr là sinh viên, học sinh trung học, những người đnag đi làm mà có ý định đi học tiếp, học lại hoặc tất cả những ai có ý định theo học địa học, cao học trong khoảng 12 tháng tới. Tuy nhiên, mỗi người chỉ được đăng ký 1 lần và tháng sau hoàn toàn có thể quay lại để thủ xem vận may có tiếp tục đến với mình nữa hay không.

Học bổng Zinch

Học bổng Zinch được trao tặng cho sinh viên theo tuần, mỗi suất trị giá 1000 đô la, nó cho phép các bạn học sinh, sinh viên trang trải cho việc học tập của mình như là mua dụng cụ học tập, nộp học phí, mua sách vở,…Học bổng Zinch đề cao nhiệm vụ học tập của sinh viên và trách nhiệm giáo dục của các trường cao đẳng, đại học.. Chính vì thế mà quỹ học bổng này muôn gắn kết hai đối tượng lại với nhau. Bạn chỉ cần thực hiện một bộ câu hỏi là đã có cơ hội nhận được suất học bổng 1000 đô vào trong quỹ để học đại học cho chính mình.

Kết luận

Như vậy bạn đã hiểu GPA là gì và chúng có thực sự quan trọng đối với các bạn học sinh, sinh viên hay không. Chúng ta cần biết rằng, đây là chỉ số đánh giá năng lực bản thân nếu muốn đi du học, nó sẽ giúp bạn có cơ hội bước chân vào những trường đại học danh tiếng. Ngoài ra bạn cũng có thể theo đuổi những chương trình học tập theo từng suốt học bổng để giảm bớt gánh nặng về kinh tế.

Rvcenter.edu.vn

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *