Giáo dục tiểu học là gì? Chương trình giáo dục tiểu học mới nhất hiện nay

chương trình giáo dục tiểu học mới nhất
5 (100%) 1 vote

Tiểu học là bậc học đầu tiên trong hệ thống giáo dục phổ thông ở Việt Nam. Vậy giáo dục tiểu học là gì và gồm những lớp nào. Hệ thống chương trình môn học của bậc tiểu học mới nhất hiện nay.

Giáo dục tiểu học là gì?

phổ cập giáo dục thcs

Hệ thống giáo dục quốc dân của Việt Nam chia ra 4 hệ thống giáo dục gồm:

 1. Giáo dục mầm non gồm có nhà trẻ và trường mẫu giáo
 2. Giáo dục phổ thông có hai bậc học là giáo dục tiểu học và giáo dục trung học. Trong bậc trung học có hai cấp học nhỏ là cấp trung học cơ sở và cấp trung học phổ thông
 3. Giáo dục nghề nghiệp gồm có trung học chuyên nghiệp và dạy nghề;
 4. Giáo dục đại học đào tạo hai trình độ là cao đẳng và đại học. Còn giáo dục sau đại học đào tạo hai trình độ là thạc sĩ và tiến sĩ.

Vậy giáo dục tiểu học là gì và nó nằm ở đâu trong hệ thống giáo dục quốc dân. Giáo dục tiểu học là bậc học thứ hai trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Giáo dục tiểu học là giai đoạn sau của giáo dục mầm non và là bậc học đầu tiên trong giáo dục phổ thông.

Khoản 1 điều 22, mục 2 Giáo dục phổ thông trong Luật giáo dục năm 1998 quy định: Giáo dục tiểu học là bậc học bắt buộc đối với tất cả trẻ em trong độ tuổi từ 06 đến 14 tuổi. Giáo dục tiểu học kéo dài trong 5 năm từ lớp 1 đến lớp 5. Đây được coi là bậc học tối quan trọng, là cột mốc lớn trong cuộc đời mỗi con người.

Mục tiêu của giáo dục tiểu học là giúp học sinh hình thành những cơ sở ban đầu phục vụ cho sự phát triển đúng đắn về mọi mặt đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ. Giúp học sinh hình thành các kỹ năng cơ bản để chuẩn bị cho bậc học trung học cơ sở sau đó.

Yêu cầu về nội dung và phương pháp giáo dục tiểu học trước hết là đảm bảo trang bị cho học sinh những hiểu biết đơn giản, cơ bản nhất về tự nhiên, xã hội và con người. Hình thành cho học sinh các kỹ năng cơ bản về nghe, đọc, nói, viết và tính toán. Định hình thói quen rèn luyện thân thể, giữ gìn vệ sinh cá nhân. Đồng thời trang bị cho học sinh những hiểu biết ban đầu về các bộ môn nghệ thuật như hát, múa, âm nhạc, mỹ thuật; từ đó phát hiện và phát huy năng khiếu nghệ thuật (nếu có) tiềm tàng bên trong mỗi học sinh.

Học sinh hoàn thành chương trình học bậc tiểu học với kết quả đủ điều kiện sẽ được cấp bằng tốt nghiệp tiểu học. Bằng tốt nghiệp tiểu học do Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, quận, thị xã và thành phố trực thuộc tỉnh cấp.

Theo số liệu thống kê của Bộ GD&Đt, năm học 2017 – 2018, trên cả nước có tổng số 15.937 trường tiểu học với tổng số 279.974 lớp học. Trong đó có 14.695 trường tiểu học công lập với tổng số 272.907 lớp học, còn 242 trường tiểu học ngoài công lập có tổng cộng 7.067 lớp học.

Chương trình giáo dục tiểu học mới nhất hiện nay

chương trình giáo dục tiểu học mới nhất

Tháng 12/2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố chính thức Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể mới được áp dụng từ năm học 2020 – 2021.

Theo đó bậc học tiểu học và bậc trung học cơ sở được gọi chung là giai đoạn giáo dục cơ bản trong chương trình giáo dục phổ thông.

Bậc tiểu học có nhiều thay đổi về chương trình học, thời lượng môn học, số tiết học và thời gian mỗi tiết học. Cụ thể, bên cạnh các môn học truyền thống, một số môn học trước đây chỉ có ở bậc THCS đã lần đầu tiên được áp dụng ở bậc tiểu học đó là Tin học và Công nghệ.

Theo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể mới, các môn học bắt buộc ở bậc tiểu học bao gồm: Toán; Tiếng Việt; Đạo đức; Ngoại ngữ 1; Tự nhiên và xã hội; Lịch sử và Địa lý ; Khoa học, Tin học và Công nghệ ; Giáo dục thể chất, Nghệ thuật, Hoạt động trải nghiệm (trong đó có nội dung giáo dục của địa phương).

Trong đó, một số môn học chỉ áp dụng ở một số lớp như:

Ngoại ngữ 1 (ở lớp 3, lớp 4, lớp 5)

 • Tự nhiên xã hội (ở lớp 1, lớp 2, lớp 3)
 • Lịch sử và địa lý (ở lớp 4, lớp 5)
 • Khoa học (ở lớp 4, lớp 5);
 • Tin học và Công nghệ (ở lớp 3, lớp 4, lớp 5)

Môn Giáo dục thể chất ở bậc tiểu học được thiết kế thành các học phần. Nội dung các hoạt động trải nghiệm được thiết kế thành các chủ đề phù hợp

Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể mới quy định rõ, cấp tiểu học sẽ thực hiện dạy và học 2 buổi/ngày, một ngày học không bố trí quá 7 tiết học. Mỗi tiết học kéo dài từ 35 phút đến 40 phút, giữa các tiết học có thời gian nghỉ vài phút.

Các môn tự chọn bậc tiểu học là: Tiếng dân tộc thiểu số và Ngoại ngữ 1 (đối với lớp 1 và 2). Đây là hai môn học mới tạo ra sự thay đổi bất ngờ nhất trong chương trình giáo dục tiểu học mới.

Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể mới chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2019. Lộ trình áp dụng chương trình giáo dục phổ thông tổng thể mới đối với từng cấp học cụ thể như sau:

 • Năm học 2019 – 2020 bắt đầu áp dụng ở lớp 1;
 • Năm học 2020 – 2021 triển khai với lớp 2 và lớp 6;
 • Năm học 2021 – 2022 thực hiện ở lớp 3, lớp 7 và lớp 10;
 • Năm học 2022 – 2023 đưa chương trình mới vào giảng dạy ở lớp 4, lớp 8 và lớp 11;
 • Năm học 2023 – 2024 giai đoạn cuối cùng áp dụng chương trình mới ở các lớp 5, lớp 9 và lớp 12.

rvcentre.edu.vn

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *