Du học Úc cần gì? Tại sao sinh viên Việt Nam nên lựa chọn du học Úc

du học úc
5 (100%) 1 vote

Đất nước Úc xinh đẹp ngày càng là lựa chọn quen thuộc của du học sinh Việt Nam. Có nhiều lý do để sinh viên Việt Nam nói riêng và sinh viên châu Á nói chung yêu thích đất nước này. Cùng tìm hiểu du học Úc cần gì để có sự chuẩn bị hành trang tốt nhất.

Du học Úc cần gì?

du học úc

Để du học Úc nói riêng hay đi du học tới bất cứ quốc gia nào, bạn cũng cần có sự chuẩn bị cơ bản về các thủ tục giấy tờ visa, chuẩn bị về năng lực kinh tế. Quan trọng hơn hết bạn cần trang bị cho bản thân kỹ năng ngoại ngữ đủ tốt để giao tiếp với người bản xứ. Sinh viên muốn du học cũng phải có năng lực học vấn đáp ứng được các yêu cần tuyển sinh của trường đại học mà bạn định apply.

Tham khảo chi tiết du học Úc cần gì trong ngay sau đây.

Trình độ ngoại ngữ

học tiếng anh để du học úc

Đất nước Úc nằm ở châu Đại dương và sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức. Do đó, muốn du học tại đất nước này bạn phải trang bị vốn tiếng Anh thật vững chắc cả về giao tiếp lẫn bằng cấp chứng chỉ.

Tiếng anh giao tiếp nghe nói thành thạo để đảm bảo bạn hòa nhập tốt với cộng đồng xung quanh, giao lưu với những người bạn mới và quan trọng nhất là tiếp thu được những bài giảng của giáo sư.

Về các chứng chỉ ngoại ngữ, tại Úc, mỗi cấp học và chương trình đào tạo khác nhau sẽ yêu cầu khác nhau về đầu vào tiếng Anh.

Đối với bậc Trung học: các trường không có yêu cầu về tiếng Anh đầu vào. Do đó, sinh viên không cần có chứng chỉ IELTS từ Việt Nam. Khi sang du học, các trường phổ thông sẽ có chương trình dạy tiếng Anh tùy theo trình độ của học sinh.

Đối với bậc đại học: Thông thường các trường đại học yêu cầu trình độ ngoại ngữ phổ biến IELTS từ 5.0 đến 6.0. Nếu sinh viên theo học các chương trình quốc tế hoặc nghiên cứu sinh lấy bằng tiến sĩ thì yêu cầu IELTS 6.5 hoặc cao hơn.

Yêu cầu về chứng chỉ ngoại ngữ đầu vào là bắt buộc và có sự khác biệt tùy thuộc vào bậc đào tạo, chương trình đào tạo.

Trình độ học vấn

Tương tự như trình độ ngoại ngữ, các trường cũng yêu cầu trình độ học vấn tùy thuộc vào bậc học và chương trình đào tạo. Cụ thể:

Nếu là học sinh du học bậc phổ thông thì mỗi trường phổ thông tại các bang khác nhau lại có yêu cầu về học vấn khác nhau. Có trường sẽ phỏng vấn học sinh, có trường yêu cầu làm bài luận và cũng có trường kiểm tra năng lực tư duy.

Nếu không đảm bảo được yêu về điểm số hay năng lực học tập. Du học sinh có thể đăng ký khóa dự bị đại học du học Úc với điều kiện đã hoàn thành chương trình học lớp 11 tại Việt Nam. Bên cạnh đó, học sinh phải có điểm GPA (điểm trung bình năm học) lớn hơn 7.0

Các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh thông thường các trường và cơ sở đào tạo sẽ yêu cầu sinh viên thực hiện một bài test đầu vào dưới dạng viết bài luận.

Nếu là các chương trình đào tạo nghề thì thông thường các cơ sở đào tạo không yêu cầu thi đầu vào. Tuy nhiên họ có thể đòi hỏi một số kỹ năng nhất định hoặc yêu cầu người học phải hoàn thành một số môn học bắt buộc trước khi bước vào chương trình học chính thức.

Sinh viên muốn theo học đại học tại Úc cần có bằng tốt nghiệp trung học tại Úc hoặc văn bằng chứng chỉ tương đương tại quê hương.

Nếu sinh viên không đáp ứng được các yêu cầu về điểm số đầu vào của các trường Đại học thì du học sinh có thể đăng ký tham gia khoá học Dự bị đại học, thông thường dài khoảng 1 năm.

Để đăng ký khóa dự bị đại học, yêu cầu du học sinh đã Tốt nghiệp trung học phổ thông tại Úc hoặc có bằng cấp chứng nhận tương đương ở nước ngoài hoặc tương đương với chứng chỉ GCA trình độ A kèm điều kiện học sinh phải thi đạt 3 môn học phù hợp. Nếu đang là sinh viên tại Việt Nam thì bắt buộc phải hoàn thành hết năm học thứ nhất. Kết quả năm học thứ nhất phải có điểm GPA tối từ 7.0 trở lên tùy từng trường. Một số trường chỉ yêu cầu GPA từ 6.5 trở lên.

Đối với các chương trình đào tạo cao hơn như thạc sĩ, tiến sĩ các trường sẽ yêu cầu bằng tốt nghiệp đại học cùng kinh nghiệm làm việc.

Tương tự bậc đại học, nếu sinh viên không đạt yêu cầu đầu vào của chương trình đào tạo Thạc sĩ cũng có thể tham gia một khoá học Dự bị thạc sĩ trong thời gian một năm.

Yêu cầu về năng lực học tập đầu vào đối với từng trường là khác nhau. Do đó, sinh viên nên tìm hiểu kỹ yêu cầu của trường có dự định apply và xác định tư tưởng đạt được mốc điểm số đầu vào. Việc học khóa dự bị một năm mất nhiều thời gian và tốn kém tiền bạc cho du học sinh.

Yêu cầu visa

Để xuất ngoại thì visa là yêu cầu thủ tục không thể thiếu. Các trường đại học, chương trình đào tạo không chỉ yêu cầu về trình độ ngoại ngữ và học vấn mà còn đưa ra những yêu cầu khác nhau về visa.

visa du học úc

Nhiều du học sinh không biết để được cấp visa du học Úc cần gì. Nếu muốn được cấp visa du học Úc, người học cần đảm bảo các điều kiện sau:

Thứ nhất, visa chỉ được cấp cho các sinh viên đáp ứng được các yêu cầu về trình độ ngoại ngữ và học vấn theo yêu cầu của trường đã apply. Đặc biệt sinh viên phải có giấy mời nhập học gửi từ trường đã apply thành công. Đây là cơ sở quan trọng để các cơ quan chức năng tại Úc tin tưởng và cấp visa theo hình thức du học sinh.

Thứ hai, sinh viên phải cam kết đáp ứng đúng những quy định đối với người nhập cảnh tạm thời đúng mục đích.

Thứ ba, cũng rất quan trọng đó là người học phải chứng minh được năng lực tài chính để đảm bảo có thể trang trải toàn bộ chi phí học tập, sinh hoạt, chi tiêu cá nhân… Nếu sinh viên giành được các gói học bổng của chính phủ hay học bổng của các nhà tài trợ, tập đoàn kinh tế thì thủ tục này sẽ nhanh gọn hơn nhiều.

Thứ tư, sinh viên phải đáp ứng được các yêu cầu về sức khỏe và đảm bảo các yêu cầu về lý lịch cá nhân tư pháp của các cơ quan chức năng.

Đồng thời, sinh viên du học nước ngoài phải có Bảo Hiểm sức khỏe dành cho sinh viên Quốc Tế (OSHC) đã được chấp thuận.

Bảo Hiểm Sức Khỏe Dành Cho Sinh Viên Quốc Tế (OSHC)

Người Việt Nam trước nay vẫn mang tâm lý chủ quan và coi thường các thể loại bảo hiểm sức khỏe. Tuy nhiên, đối với du học sinh nước ngoài Bảo hiểm sức khỏe dành cho sinh viên Quốc Tế (OSHC) gần như là yêu cầu bắt buộc.

Tham gia bảo hiểm này, sinh viên được hỗ trợ chi trả các chi phí chăm sóc sức khỏe, dịch vụ y tế tại Úc. Mọi chi phí khi mua thuốc hay các chi phí dịch vụ khẩn cấp như gọi xe cứu thương đều được bảo hiểm này chi trả. Đối với du học sinh những khoản chi phí này thực sự không nhỏ và bảo hiểm này sẽ là phương án tối ưu nhất.

Tại sao sinh viên Việt Nam nên lựa chọn du học Úc

Đối với bất kỳ sinh viên nào ưu tiên số một khi chọn điểm đến du học chính là chất lượng của nền giáo dục nước đó. Đối với sinh viên Việt Nam du học cần gì nhiều hơn chất lượng giáo dục bởi những lý do sau.

Khoảng cách địa lý và môi trường

Nếu như lựa chọn du học các nước nói tiếng Anh bạn bắt buộc phải đi xa khỏi châu Á tới châu Âu hoặc nước Mỹ. Những nước này thì cách xa Việt Nam tới nửa vòng trái đất trong khi bay sang nước Úc chỉ mất hơn 8 tiếng (từ TP.HCM) hay hơn 13 tiếng từ (Hà Nội).

Mặt khác, đất nước Úc nằm ở nam bán cầu, khí hậu tương đối dễ chịu. Khí hậu không nóng ẩm như tại Việt Nam.

Đặc biệt cũng phải nhắc tới nước Úc như một môi trường văn minh và an toàn cho du học sinh. Nơi mọi thành tựu đều được phát triển, không có bạo lực, không có khủng bố đe dọa người dân vô tội.

Chi phí thấp hơn các nước châu Âu

Cùng sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính nhưng chi phí học tập tại Úc thấp hơn nhiều so với Anh hay Mỹ dù cùng ngành đào tạo.

Chất lượng giáo dục của đất nước này thì không cần bàn cãi. Toàn đất nước này chỉ có 38 trường đại học công lập và 3 trường tư thục nhưng đã có 7 trường nằm trong danh sách 100 trường đại học tốt nhất thế giới.

Nếu các nước châu Âu có nền giáo dục truyền thống lâu đời và là nơi đặt nền móng cho sự phát triển xã hội loài người hiện đại thì nước Úc là một nền giáo dục tiên tiến và hiện đại. Các trường đại học sử dụng công nghệ thông tin hiện đại bậc nhất trong giảng dạy và học tập. Nơi đây tinh thần sáng tạo, sáng chế và khởi nghiệp luôn được đề cao.

Bằng cấp chất lượng

Nếu như bằng cấp của những nền giáo dục khác chỉ có giá trị trong nội tại đất nước đó thì bằng cấp của đất nước Úc lại trái ngược hoàn toàn.

Nền giáo dục Úc là một nền giáo dục toàn cầu được đánh giá rất cao trên thế giới. Do đó, bằng cấp của các trường đại học Úc cấp cho sinh viên được công nhận trên toàn thế giới.

Một hệ thống giáo dục tiêu chuẩn cao được  quản lý nghiêm ngặt bởi Chính phủ Úc. Do vậy sinh viên tốt nghiệp tại các trường đại học Úc có thể tự tin về cơ hội việc làm tại Úc hay các nước khác trên thế giới.

Cơ hội ở lại định cư

Tốt nghiệp các trường đại học tại Úc không chỉ đem tới cơ hội việc làm rộng mở đồng thời nó cũng đem lại cơ hội cho những người muốn định cư lâu dài tại đất nước này.

Là một đất nước đa văn hóa, đa sắc tộc nên chính phủ Úc có những chính sách nhập cư và công nhận quốc tịch tương đối thoáng.

Chính phủ nước này xác định du học sinh quốc tế là nguồn lao động dồi dào và có chất lượng cao. Do đó họ biết cách tạo ra những cơ chế chính sách thuận lợi cho những đối tượng này và khai thác tối đa lợi ích từ họ.

Do vậy, chính phủ Úc đặt ra quy định, nếu sinh viên quốc tế sau 2 năm liên tục làm việc toàn thời gian và đáp ứng đủ yêu cầu về điểm số tại trường sẽ được xét cấp PR. Đây được coi là chính sách mũi nhọn của chính phủ Úc nhằm giữ chân nhân tài và thu hút du học sinh quốc tế đến nước này.
rvcentre.edu.vn – du học

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *