Cử nhân là gì? Bằng cử nhân ở Việt Nam khác gì bằng cử nhân nước ngoài

cử nhân là gì
5 (100%) 1 vote

Tìm hiểu khái niệm cử nhân là gì? Bằng cử nhân được cấp cho những đối tượng nào? bằng cử nhân Việt Nam và nước ngoài khác nhau như thế nào?

Cử nhân là gì?

cử nhân là gì

Cử nhân vốn gốc là một từ Hán Việt được cha ông ta vay mượn để sử dụng. Trong đó, cử nghĩa là thi đỗ, là đạt tới một mốc nào đó. Còn nhân nghĩa là người. Như vậy, nghĩa Hán Việt, cử nhân tức là người đã đã đạt tới một trình độ nhất định nào đó trong quy trình đào tạo.

Thời xưa từ cử nhân là để chỉ những người thi đỗ kỳ thi Hương (là bậc đầu tiên trong kỳ thi tam khoa gồm: thi hương, thi hội, thi đình). Những người này sau khi thi đỗ được tiến cử ra làm quan. Dân gian hay gọi những người đỗ đạt theo từng kỳ thi là ông cử (người đỗ cử nhân, ông tú (người đỗ tú tài) và ông nghè (người đỗ tiến sĩ).

Thời hiện đại, người Việt vẫn dùng từ cử nhân để chỉ những người đã hoàn thành chương trình đào tạo đại học. Vì thế cử nhân cũng được coi là một học vị tương tự như thạc sĩ và tiến sĩ. Chỉ có điều xã hội hiện đại nên việc tốt nghiệp đại học đã quá phổ biến, cho nên người ta không nhắc đến học vị cử nhân như đối với những người có học vị thạc sĩ, tiến sĩ.

Người có học vị cử nhân là đã hoàn thành chương trình đào tạo bậc đại học. Sau khi tốt nghiệp đại học, người này đã có thể đủ năng lực làm việc độc lập, được phân công “cắt cử” vào một công việc, nhiệm vụ nào đó theo chuyên môn của mình. Ý nghĩa này giống như từ “bachelor” trong tiếng Anh vừa có nghĩa là cử nhân nhưng cũng có nghĩa là người độc thân, người độc lập…

Phân biệt bằng cử nhân và những bằng cấp khác

bằng cử nhân

Ở Việt Nam cũng như trên thế giới, không phải tất cả mọi người đã tốt nghiệp đại học đều được gọi là cử nhân. Học vị này còn tùy thuộc vào chương trình đào tạo và ngành học của người theo học tại trường đại học đó.

Tại Việt Nam và một số nước khác những người học đại học các lĩnh vực xã hội, giáo dục… không phải các ngành khoa học kỹ thuật và khoa học ứng dụng ví dụ: Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Công nghệ, Đại học Sư phạm, Học viện Báo chí và Tuyên truyền…. với chương trình đào tạo trong 4 năm thì sinh viên sau khi tốt nghiệp được cấp bằng cử nhân theo ngành học. Ví dụ: cử nhân báo chí, cử nhân sư phạm, cử nhân luật, cử nhân văn học…. và được coi là có học vị cử nhân.

Đối với sinh viên theo học các ngành kỹ thuật và khoa học ứng dụng tại các trường ví dụ như ĐH Xây dựng, Kiến trúc, Nông Nghiệp, Lâm Nghiệp, Công nghiệp… với chương trình đào tạo trong 5 năm thì khi tốt nghiệp không gọi là cử nhân mà được cấp bằng kỹ sư. Ví dụ: kỹ sư điện, kỹ sư xây dựng, kiến trúc sư, kỹ sư nông nghiệp….

Đối với sinh viên các ngành Y Dược tùy theo chương trình đào tạo cũng được cấp bằng khác nhau. Sinh viên theo học ngành Y trong chương trình đào tạo 4 năm được cấp bằng cử nhân Y khoa. Sinh viên ngành Dược theo học chương trình đào tạo 5 năm được cấp bằng Dược sĩ. Sinh viên theo học các ngành tại trường Đại học Y theo chương trình đào tạo 6 năm khi tốt nghiệp được cấp bằng bác sĩ.

Các tên gọi chức danh học vị và loại bằng tốt nghiệp này được quy định rõ bởi Bộ Giáo dục – Đào tạo Việt Nam. Các tên gọi chức danh và học vị được thống nhất trong các loại văn bản trên toàn quốc.

Bằng cử nhân ở các nước nói tiếng Anh

Hiện nay, trên phạm vi toàn cầu, các trường đại học khắp thế giới, đặc biệt là ở các nước như Úc, New Zealand, Pakistan, Ấn Độ và châu Phi đang ngày càng mở rộng phạm vi cấp bằng cử nhân.

Tại Vương quốc Anh, hai trường đại học danh tiếng và lâu đời nhất xứ sở này là Oxford và Cambridge thực hiện trao bằng cử nhân cho những sinh viên tốt nghiệp các ngành khoa học cơ bản gọi tắt là BA (Bachelor of Art) cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Ở nước ngoài bằng cử nhân trao cho người tốt nghiệp đại học cũng được phân ra nhiều loại. Đó hầu hết là bằng bằng BA (Bachelor of Arts/Artium Baccalaureus – BA/AB) hoặc BS (Bachelor of Science/Scientiæ Baccalaureus – BS, BSc, SB, ScB).

Những người tốt nghiệp các ngành khoa học ứng dụng được cấp bằng BAAS (Bachelor of Applied Arts and Sciences).

Một số trường đại học ở Hoa Kỳ thường trao bằng BA (Bachelor of Art) và BS (Bachelor of Science – BS). Trong khi một số trường cao đẳng nghệ thuật khác ở nước này trao bằng BA.

bằng ba

Các trường đại học của Mỹ cấp bằng cử nhân BS (Bachelor of Science/Scientiæ Baccalaureus – BS, BSc, SB, ScB) bao gồm:

03 trường đại học công nghệ của Hoa Kỳ: Viện Công nghệ California, Viện Công nghệ Georgia, và Viện Công nghệ Massachusetts,

11 Học viện khác như Hậu cần, Quân sự, Hải quân, Không quân, Vận tải biển và Cảnh sát biển cấp bằng BS cho mọi ngành học (bao gồm các ngành học mà tại các trường khác chỉ được cấp bằng BA).

Trường Đại học Harvard danh tiếng chỉ cấp bằng BA và BLA (đây là bằng cử nhân Nghệ thuật mở rộng, Bachelor of Liberal Arts), ngoại trừ những đối tượng sinh viên kỹ thuật được trao bằng SB như là một loại bằng cấp bổ sung cho bằng BA.

Bằng cử nhân Khoa học về Kỹ thuật Công nghệ (BSET) được trao cho sinh viên đã hoàn thành chương trình đào tạo 4 năm nghiên cứu về công nghệ kỹ thuật bao gồm: công nghệ kỹ thuật cơ bản, cơ khí, công nghệ – kỹ thuật điện và kỹ thuật dân dụng.

Những sinh viên đã hoàn thành chương trình đào tạo 3-4 năm ngành Quản trị kinh doanh được cấp bằng cử nhân Quản trị Kinh doanh (BBA, Bachelor of Business Administration).

Điểm đặc biệt của ngành Quản trị kinh doanh tại Mỹ đó là bên cạnh các ngành Kế toán, Tài chính, Marketing, Quản lý, Quản lý Hệ thống, Quản lý Chiến lược, Bất động sản,… thì nó cũng bao gồm các ngành như Khoa học Quản trị Kinh doanh, Quản lý Khoa học và Quản trị học, Khoa học trong Kinh doanh.

Cử nhân Thương mại (Bachelor of Commerce, BCom hoặc BComm ở Canada) cũng là một ngành thuộc Quản trị kinh doanh. Tuy nhiên chương trình học chủ yếu thiên về lý thuyết và được kết hợp với một ngành chính khác. Sinh viên tốt nghiệp nhận bằng cử nhân Thương mại BComm khác với sinh viên nhận bằng BBA bởi hàm lượng lý thuyết trong chương trình học.

Bằng cử nhân kế toán BBA nằm trong bằng cử nhân Quản trị kinh doanh. Bằng cử nhân kế toán BBA này khác với bằng Cử nhân Kế toán (Bachelor of Accountancy, B.Acy hoặc B.Acc.. hay B.Accty). Đây là một văn bằng chuyên ngành Kế toán được dùng để công nhận khi hành nghề sau này. Văn bằng này khác biệt với bằng cử nhân BBA hay BComm vì toàn bộ chương trình học chỉ tập trung chuyên sâu vào kế toán chứ không mở rộng như BBA.

Cử nhân Kinh tế (Bachelor of Economics, BA Econ, BEC, BEconSc, BSc (Econ)). Loại bằng này được cấp cho những sinh viên hoàn thành chương trình đào tạo chuyên sâu về lý thuyết kinh tế và Toán học trong thời gian từ 3 đến 6 năm. Chương trình cử nhân kinh tế này chuyên sâu hơn chương trình cử nhân cấp bằng BBA hay BComm.

rvcentre.edu.vn/

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *