Cách tính điểm TOEIC và bảng quy đổi điểm TOEIC mới nhất

cách tính điểm toeic
5 (100%) 1 vote

Tìm hiểu ngay cách tính điểm TOEIC, thang điểm thi TOEIC và bảng quy đổi từ điểm TOEIC sang khung trình độ tiếng Anh châu Âu.

Cách tính điểm TOEIC như thế nào?

cách tính điểm toeic

Cấu trúc bài thi TOEIC truyền thống bao gồm 2 phần Nghe hiểu (Listening) và Đọc hiểu (Reading). Do đó, điểm của bài thi TOEIC sẽ tổng điểm của hai bài thi thành phần này. Trong đó, điểm tối đa cho mỗi bài thi thành phần là 450 điểm, do đó điểm tối đa cho một bài thi TOEIC là 990 điểm.

Tất cả các bài thi TOEIC đều dưới dạng câu hỏi trắc nghiệm. Cả hai bài thi có tổng số 200 câu hỏi trắc nghiệm. Điểm được tính bằng số câu trả lời đúng, câu trả lời sai không bị trừ điểm.

Dù vậy, Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ không lấy công thức 990 điểm chia cho 200 câu hỏi để ra số điểm của mỗi câu hỏi. Vì trong đề thi nào bao giờ cũng gồm cả câu hỏi dễ và câu hỏi khó nên mỗi câu hỏi có số điểm khác nhau tùy thuộc vào độ khó của nó, không câu nào giống câu nào.

6 câu hỏi đầu tiên của cả hai bài thi Nghe và Đọc có số điểm bằng nhau là 5. Từ câu số &, thang điểm mỗi câu trả lời đúng tăng dần theo cấp số cộng. Đầu tiên là cộng 5 điểm cho mỗi câu trả lời đúng, sau đó trả lời đúng càng nhiều thì càng được cộng nhiều điểm.

Mức điểm của cùng cột mốc câu hỏi ở hai bài thi có số điểm khác nhau. Ví dụ, đối với bài thi Nghe, nếu thí sinh trả lời đúng 7 câu hỏi là đã được 10 điểm. Thế nhưng cũng trả lời được 7 câu nhưng ở bài thi Đọc vẫn chỉ được 5 điểm.

Có thể chia các cột mốc điểm số trong từng bài thi thành từng phần nhỏ để đặt mục tiêu phấn đấu luyện thi như sau:

Đối với bài thi Nghe hiểu

 • Trả lời đúng 50 câu có 250 điểm
 • Trả lời đúng 70 câu có 380 điểm
 • Trả lời đúng 80 câu có 440 điểm
 • Trả lời đúng 85 câu có 470 điểm
 • Trả lời đúng 90 – 100 câu có điểm tối đa là 495

Đối với bài thi Đọc hiểu

 • Trả lời đúng 50 câu có 215 điểm
 • Trả lời đúng 75 câu có 365 điểm
 • Trả lời đúng 85 câu có 420 điểm
 • Trả lời đúng 90 câu có 450 điểm
 • Trả lời đúng 96 câu có 490 điểm
 • Trả lời đúng từ 96 đến 100 câu có điểm tối đa 495 điểm.

Mỗi thí sinh sau khi nhận được kết quả bài thi của mình từ 5 ngày đến 1 tuần sẽ nhận được Phiếu điểm TOEIC. Trên phiếu có ghi rõ điểm số của Phần Listening, Phần Reading và tổng điểm của cả bài thi từ hai bài thi thành phần.

Đánh giá năng lực tiếng Anh qua điểm thi TOEIC

Tương tự như thi IELTS, thi TOEIC không chấm điểm thí sinh là đỗ hay trượt, đạt hay không đạ. Thay vào đó, điểm số TOEIC tương đương với các mức năng lực tiếng Anh từng trình độ từ không biết sử dụng tới thành thạo. Cụ thể như sau:

Từ 905 đến 990 điểm: International Professional Proficiency. Người dùng tiếng Anh ở trình độ thành thạo, có thể sử dụng giao tiếp hiệu quả ở bất kỳ tình huống nào.

Từ 785 đến 900 điểm: Working Proficiency Plus. Người dùng có thể sử dụng tiếng Anh trong hầu hết các tình huống và mọi công việc. Tuy nhiên, việc sử dụng chỉ dừng ở mức hiệu quả chấp nhận được.

Từ 605 đến 780 điểm: Limited Working Proficiency. Người này có thể đáp ứng tốt yêu cầu về sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp nhưng để sử dụng trong công việc thì còn hạn chế.

Từ 405 đến 600 điểm: Elementary Proficiency Plus. Người dùng có thể sử dụng tiếng Anh để giao tiếp tương đối tốt với các cuộc hội thoại có chủ đích từ trước. Dù vậy, vẫn còn hạn chế trong một số tình huống giao tiếp.

Từ 255 đến 400 điểm: Elementary Proficiency. Người dùng có thể sử dụng tiếng Anh với những cuộc hội thoại đơn giản, về các chủ đề quen thuộc. Gặp khó khăn khi giao tiếp về các chủ đề mới, lạ, chuyên môn.

Từ 10 đến 250 điểm: Basic Proficiency. Chỉ sử dụng tiếng Anh ở mức cơ bản.

Quy đổi điểm thi TOEIC sang khung trình độ tiếng Anh châu Âu

khung tiếng anh châu âu

Tại Việt Nam, điểm thi TOEIC đã tương đối phổ biến và được áp dụng làm quy định bắt buộc cho chuẩn đầu vào khi tuyển dụng nhân sự hay chuẩn đầu ra của nhiều trường đại học.

Dù vậy, phần lớn cơ quan, tổ chức nhà nước hay nhiều trường đại học khác vẫn áp dụng tiêu chuẩn theo khung trình độ tiếng Anh châu Âu. Nếu bạn đã có chứng chỉ TOEIC thì không cần lo lắng bởi nhiều cơ quan chấp nhận quy đổi điểm thi TOEIC sang mức tương đương ở khung trình độ tiếng Anh châu Âu.

Khung trình độ tiếng Anh châu Âu hay The Common European Framework of Reference for Languages viết tắt là CEFR. Đây là thang tiêu chuẩn đánh giá năng lực tiếng Anh qua 6 bậc từ A1 đến C2.

Mức quy đổi điểm thi TOEIC thành khung trình độ tiếng Anh châu Âu như sau:

945 điểm trở lên – trình C1, C2: Thành thạo

Người đạt trình độ này có thể đọc hiểu các bài tiếng Anh dài, nhận ra ý nghĩa sâu xa trong ngôn từ. Thành thạo trong giao tiếp, diễn đạt lưu loát, khả năng dùng từ linh hoạt. Giao tiếp hiệu quả trong đời thường và cả các vấn đề chuyên môn. Có thể sử dụng tốt các cấu trúc ngữ pháp phức tạp, liên kết câu tự nhiên, chính xác…

785 điểm trở lên – trình B2: Cao cấp

Người đạt trình độ này có thể đọc hiểu các loại văn bản mang tính chuyên ngành, phức tạp. Có thể dùng tiếng Anh thành thạo trong thuyết giảng hay giao tiếp hiệu quả mà không bị gượng ép quá nhiều. Có thể trình bày văn bản bằng ngôn từ chính xác, khoa học, giải thích hay chứng minh quan điểm cá nhân khá dễ dàng.

550 điểm trở lên –  trình B1: Trung cấp

Người đạt trình độ này có thể sử dụng tiếng Anh giao tiếp trong đời thường ở mức khá, khá khó khăn trong giao tiếp liên quan đến lĩnh vực chuyên môn.

Có thể đọc hiểu các văn bản không quá phức tạp, không mang tính chuyên ngành

Có khả năng diễn đạt, trình bày quan điểm cá nhân tương đối chính xác, dễ hiểu

225 điểm trở lên – trình A2: Sơ cấp

Sử dụng tiếng Anh cơ bản trong giao tiếp đời thường đơn giản

Có thể dùng tiếng Anh để mô tả các sự vật hiện tượng ở mức độ đơn giản, dễ hiểu

120 điểm trở lên: trình A1: Cơ bản

Có thể hiểu và sử dụng được tiếng Anh cơ bản ở mức độ đơn giản với các tình huống quen thuộc.

Có thể tương tác bằng tiếng Anh với đối phương nhưng với điều kiện người đó nói chậm và tương tác tốt.

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *